Hiển thị tất cả 4 kết quả

TRÀ THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Trà Thái Nguyên (hay còn gọi là Chè Thái Nguyên) là loại trà xanh đặc sản của Thái Nguyên; một tỉnh thuộc vùng trung du ở phía Bắc nước ta. Trà Thái Nguyên còn được biết đến với cái tên là Trà Bắc Thái, hay gọi ngắn gọn là Trà Bắc.

Trà Bắc Thái rất nổi tiếng vào nhiều thập kỷ trước. Nhưng ngay sau khi Bắc Thái tách thành Bắc Kạn và Thái Nguyên. Thì cái tên trà Thái Nguyên được biết đến ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy khi bạn đi mua trà thì gọi là Trà Bắc, Trà Bắc Thái hay Trà Thái Nguyên đều đúng.

Trà Thái Nguyên là dòng trà thuộc nhóm trà xanh. Và trà xanh cũng chính là nhóm trà được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Lý do này bắt nguồn từ việc người Việt thích uống nước trà hãm từ lá trà tươi. Mà trà xanh được chế biến sao cho đạt được hương vị giống lá trà tươi nhất.

Ở Việt Nam thì trà xanh được chia làm 2 nhóm. Đó là nhóm trà xanh đến từ miền trung du, và nhóm trà xanh từ cây trà cổ thụ ở các vùng miền núi phía Bắc. Và trà Thái Nguyên được xem là loại trà xanh trung có chất lượng cao nhất.

Cây trà không phải là loài cây bản địa ở Thái Nguyên. Mà cây trà giống được đưa về từ Phú Thọ vào giai đoạn thực dân Pháp đô hộ nước ta. Phú Thọ cũng chính là nơi mà người Pháp lập nên đồn điền trà đầu tiên của nước ta.

Mặc dù không phải là loài cây bản địa, nhưng khi đưa về trồng đầu tiên ở xã Tân Cương (tỉnh Thái Nguyên) thì cây trà rất hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Khiến cho trà xanh thành phẩm có chất lượng rất cao và nức tiếng khắp nơi.

Nhờ vậy mà dân gian vẫn lưu truyền câu nói “Chè Thái, Gái Tuyên”. Tức là trà ngon phải kể đến chè Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên. Còn phụ đẹp không thể không nhắc đến phụ nữ Tuyên Quang.

Giá:2.500.000
Giá:600.000
Giá:1.300.000
Giá:390.000